voi-dong-nhac-thinh-phong

Ca sĩ Lan Anh: Không còn cứng đầu với âm nhạc thính phòng

Theo chia sẻ của nữ ca sĩ Lan Anh thì cho đến nay cô hoàn toàn không còn cứng đầu theo đuổi âm nhạc thính phòng. Cùng nghe những chia sẻ, tâm sự của nữ ca sĩ này.

Cca sĩ Lan Anh trong suốt thời gian 20 năm qua dường như chỉ ‘trung thành’ với dòng nhạc thính phòng giao hưởng. Nhưng bây giờ thì cô có tư tưởng cởi mở hơn khi hát cả nhạc tình, theo đuổi dòng nhạc bolero. ‘Chả ai bắt ca sĩ cứ phải hát đúng một vài dòng nhạc nào đó. Mà suy cho cùng thì tất cả những gì mình cố gắng trong nghệ thuật cũng chỉ là phục vụ khán giả’, giọng ca được mệnh danh là ‘nữ hoàng opera’ nói.

Dù có theo đuổi dòng nhạc gì đi nữa thì quan trọng nhất vẫn là hát hay:

Khi nhắc đến Lan ANh,  khán giả yêu nhạc thường nhớ tới giọng nữ cao, sáng và giàu cảm xúc. Từ lâu, cô đã được mệnh danh là giọng ca nữ opera hàng đầu Việt Nam. Để có được vị trí như ngày hôm nay, cũng giống như bất kỳ ca sĩ nào khác, cô cũng phải trải qua không ít khó khăn vất vả giai đoạn chập chững bước vào nghề.Được đào tạo bài bản về thanh nhạc ở Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), Lan Anh có thể dễ dàng thể hiện bất cứ một sáng tác âm nhạc nào ngay cả với những ca khúc có giai điệu nhanh, nhiều nốt cao kịch tính.

voi-dong-nhac-thinh-phong

“Dù hát nhạc gì thì quan trọng nhất là hay. Hay thì khán giả sẽ nghe. Khi một nghệ sĩ có khả năng làm tốt 3-4 dòng nhạc thì tại sao họ lại phải tự để mình thui chột đi. Tại sao họ không đưa giọng hát của mình đến gần với công chúng? Đương nhiên có một số người cực đoan chưa chấp nhận, có thể lại nghĩ mình theo trào lưu”, cô nói.

Trước đó, Cùng thế hệ với những giọng ca như: Trọng Tấn, Việt Hoàn, Anh Thơ… Lan Anh từng được nhận xét là ca sĩ cứng đầu nhất làng nhạc khi mọi con đường đều dẫn tới… nhạc thính phòng. Trong khi các đồng nghiệp ít nhiều có sự chuyển hướng, thử mình ở những dòng nhạc khác thì Lan Anh chỉ biểu diễn những ca khúc thuộc dòng nhạc kinh điển này.

Nhạc nào Lan Anh cũng hát, từ nhạc trữ tình, nhạc tiền chiến, nhạc cách mạng, nhạc tiếng Anh, thậm chí cả bolero – dòng nhạc vốn được cho là “ngược” với phong cách thính phòng của cô. Nhớ lại thuở chân ướt chân ráo từ Nam Định lên Hà Nội học nhạc, Lan Anh không thể nào quên những năm tháng ở ký túc xá, miệt mài tập luyện và đi xe ôm đi hát kiếm tiền ăn học. .

Việc quá yêu, quá trung thành với dòng nhạc thính phòng vốn không dễ nghe với số đông khán giả khiến Lan Anh cũng gặp không ít chật vật về “sô chậu”. Nhưng giờ đây Lan Anh cho rằng, trong mỗi giai đoạn, khán giả nghe nhạc sẽ có những nhu cầu riêng, phù hợp với thẩm mỹ của mỗi giai đoạn, và vì thế việc quan trọng không kém là phải thổi hồn trẻ mang tính thời đại vào trong mỗi ca khúc cũ.

Để nghe thêm các bài hát khác hãy truy cập vào trang của chúng tôi tại Nguyễn Đức Music Production Nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *