dong-nhac-thinh-phong

Làm mới dòng nhạc thính phòng đáp ứng cho nhu cầu khán giả

Việc làm mới hoặc đại chúng hóa dòng nhạc thính phòng chính là một điều tất yếu và nên làm bởi vì dòng nhạc thính phòng vốn rất kén khán giả, hầu như ít người quan tâm tới dòng nhạc này.

Do vậy mà sự làm mới này, bên cạnh cho thấy được sự sáng tạo thì còn cho thấy nỗ lực của nghệ sĩ khi muốn kéo người hâm mộ về phía mình, mang lại cho khán giả những sản phẩm âm nhạc vừa chất lượng, giữ được chất thính phòng nhưng vẫn kích thích được sự quan tâm của khán giả.

Tên tuổi nghệ sĩ thành công với dòng nhạc thính phòng

Một trong những cái vừa lạ vừa quen khá thành công trong hướng đi mới của dòng nhạc thính phòng đó chính là ca sĩ Phạm Thu Hà. Nói “lạ mà quen” là bởi vì, Phạm Thu Hà đã có được một lượng khán giả yêu thích cho riêng mình. Họ yêu thích và nghe nhạc của cô trong những năm gần đây. Lạ là ở chỗ, đại đa số khán giả đại chúng vẫn chưa biết nhiều đến giọng hát của cô bởi như đã nói, thì dòng nhạc thính phòng này vốn kén người nghe.

dong-nhac-thinh-phong

Phạm Thu Hà rõ ràng không phải “một đường một ngựa” nhưng chặng đường của cô có phần “độc” hơn so với các nghệ sĩ khác. Cô miệt mài gần nửa thập kỷ qua với những đĩa nhạc chất lượng. Với sản phẩm âm nhạc đầu tay – “Classic Meets Chillout” (2012) chính là một dấu ấn đặc biệt tạo nên tên tuổi của cô.

Ngay ở tên gọi, Phạm Thu Hà đã khẳng định được cho mình một lối đi cổ điển kết hợp với yếu tố hiện đại (mà ở đây là nhạc điện tử – chillout). Nếu như những bản hoà thanh chính là cái vỏ mới thì giọng hát trữ tình, giàu kỹ thuật và mang chất cổ điển chính là “ruột”.

Tiếp theo đó, cô cũng đã cho ra mắt những đĩa nhạc khác bao gồm như “Tựa như gió phiêu du” (kết hợp với nhạc sĩ Đức Trí) và “Hà Nội… Yêu!”, vẫn hoàn toàn không chệch quỹ đạo mà cô đã vạch ra. Mới đây, nữ ca sĩ cũng cho ra mắt album mới có tên “Đường em đi” với phong cách classical crossover (cổ điển giao thoa).

Trong khi các nghệ sĩ khác hoặc bỏ ngang, hoặc “lấn cấn” với hướng đi thì nữ ca sĩ Phạm Thu Hà cứ thẳng băng với con đường khó để chinh phục khán giả đại chúng.

Quán quân dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2007, ca sĩ Lê Anh Dũng cũng  từng chia sẻ, phần lớn các chương trình âm nhạc bây giờ vẫn ưu tiên cho các ca sĩ nhạc nhẹ, nhạc thị trường… vì thế một số ca sĩ cũng đành ngậm ngùi tạm gác niềm yêu thích ấy để đi theo hát những dòng nhạc khác cho phù hợp với thị hiếu công chúng.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng cái nhìn về nhạc thính phòng và ca sĩ hát thính phòng ở Việt Nam không vì thế mà trở nên nên bi quan. Dòng nhạc này vẫn đang sống, dù khá khó khăn, song các những nghệ sĩ thính phòng vẫn sẽ luôn theo đuổi, chỉ chờ khán giả đại chúng “gật đầu” lựa chọn lắng nghe và rồi yêu thích.

Để nghe thêm các bài hát khác hãy truy cập vào trang của chúng tôi tại Nguyễn Đức Music Production Nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *